บริการเขตกรุงเทพและปริมณฑล 
ติดต่อสอบถาม 0819177884 หรือไลน์ @scair 

7 เรื่องต้องรู้ก่อน ซื้อแอร์ ปี 2565

หมวดหมู่ : 
สิ่งที่ควรรู้ก่อนซื้อแอร์ ปี 2565

สวัสดีครับ การซื้อแอร์สักเครื่องมาใช้งานนั้นจะว่าง่ายก็ง่าย แต่จะดีกว่าไหม... หากท่านสามารถรู้เรื่องเหล่านี้ได้ก่อน เพื่อช่วยประกอบการตัดสินใจก่อนซื้อแอร์ ทำให้มั่นใจได้ว่าแอร์ที่ท่านซื้อจะเหมาะสมกับการใช้งานและไม่รู้สึก "พลาด" ทีหลังครับ?

.

สิ่งที่ควรรู้ก่อนซื้อแอร์นั้นมีหลายประเด็นเลยครับ ในบทความนี้ สยามเจริญแอร์ จะทำการอธิบายโดยใช้รูปแบบของ คำถาม - คำตอบ ของคำถามยอดฮิตที่เราได้รับมา ทั้งจากลูกค้าของเราและจากประสบการณ์ของเรานะครับ มาเริ่มกันเลย

1. ซื้อแอร์ยี่ห้อ...ดีไหม

ถ้าวันไหนไม่เจอลูกค้าถามคำนี้ ผมจะรู้สึกเหมือนขาดอะไรไป

ซื้อแอร์ยี่ห้อไหนดี คำตอบก็คือขึ้นอยู่กับการใช้งานของท่านครับ จากประสบการณ์ของทางสยามเจริญแอร์ ยังไม่เคยเจอแอร์ยี่ห้อไหนที่ไม่เสียหรือแอร์ยี่ห้อไหนที่ไม่เย็นครับ เคยเจอแต่ ซื้อแอร์ผิดประเภทการใช้งาน เช่นห้องควรใช้ระบบธรรมดา แต่ติดตั้งแอร์เป็นระบบอินเวอร์เตอร์ (อ่านเพิ่ม แอร์ inverter ต่างกับ ระบบธรรมดายังไง) หรือเจอแอร์ที่ไม่ได้ล้างเป็นปีแล้วไม่เย็น (อ่านเพิ่ม ล้างแอร์) เป็นต้น

แอร์แต่ละยี่ห้อ จะมาพร้อมข้อดีและข้อด้อยที่แตกต่างกัน ท่านสามารถดูข้อดีต่าง ๆ ได้จากโบรชัวร์หรือโฆษณาของแอร์รุ่นนั้น ๆ ที่ท่านสนใจ และ ท่านสามารถดูข้อด้อยได้จากการดูโบรชัวร์หรือโฆษณาของแอร์รุ่นอื่น ๆ แล้วนำมาเปรียบเทียบกันครับ สมมุติว่าแอร์รุ่นหนึ่ง ไม่มีระบบกรองฝุ่น PM 2.5 ก็คงไม่มียี่ห้อไหนประกาศลงโฆษณาว่าตัวเองไม่มีระบบกรองฝุ่น PM 2.5 หรอกใช่ไหมครับ แต่ท่านสามารถ เปรียบเทียบ คุณสมบัติกับแอร์รุ่นอื่นได้แล้วเลือกรุ่น/ยี่ห้อที่เหมาะสมกับท่านมากที่สุด สูตรง่าย ๆ คือ ความเหมาะสม = คุณสมบัติ + ความต้องการ + ราคา นั่นเอง

สรุป ซื้อแอร์ยี่ห้อ...ดีไหม ให้ท่านตั้งสมมุติฐานไว้ว่า ของถูกและดี ไม่มี แต่ของห่วยแต่แพง มี ไม่มีใครมีข้อมูลความต้องการ ๆ ใช้งานของท่านได้มากเท่ากับตัวท่านเอง เราขอแนะนำให้ท่านสามารถเปรียบเทียบคุณสมบัติต่าง ๆ ของแอร์แล้วเลือกตาม ความเหมาะสม (คุณสมบัติ + ความต้องการ + ราคา) หรือท่านสามารถให้เราช่วยนำเสนอข้อมูลเพื่อช่วยในการตัดสินใจได้ครับ (ติดต่อเรา)

2. ซื้อแอร์เบอร์ 5 พอไหม

เบอร์ 5 แบบมีดาว เริ่มใช้ตั้งแต่ปี 2562 

เดี๋ยวนี้ไม่ใช่แค่ต้องมี เบอร์ 5 แล้ว เพราะมาตรฐานสูงสุดได้เปลี่ยนใหม่เป็นเบอร์ 5 แบบติดดาวสูงสุด 3 ดาว (อ่านเพิ่มอ้างอิง 1 ด้านล่าง) ซึ่งแอร์ที่เป็นเบอร์ 5 แบบติดดาว 3 ดาวในตลาดของบ้านเรานั้น ถือได้ว่ามีไม่เยอะมากและส่วนมากก็จะเป็นแอร์ขนาดกลางที่ค่อนไปทางเล็ก (ขนาด ต่ำกว่าหรือเท่ากับ 18,000 บีทียู)

7 เรื่องต้องรู้ก่อน ซื้อแอร์ ปี 2565

ท่านผู้อ่านสามารถดูความหมายในส่วนต่าง ๆ ของฉลากรูปแบบใหม่ได้ตามรูปด้านล่างนี้ครับ

7 เรื่องต้องรู้ก่อน ซื้อแอร์ ปี 2565

ถ้าแอร์ที่ท่านกำลังสนใจอยู่มีโฆษณาว่าเป็นแอร์เบอร์ 5 ติดดาว 3 ดาว ให้ท่านตรวจสอบให้แน่ใจว่า ตัวดาว 3 ดาวนั้น เป็นของแอร์ขนาดที่ท่านกำลังสนใจไหม เช่นแอร์ยี่ห้อหนึ่ง (ไม่ขอออกนามครับกลัวโดนฟ้อง) ลงโฆษณาว่า เบอร์ 5 ติดดาว 3 ดาว* ที่มาพร้อมกับ * ดอกจันทร์ห้อยท้าย เมื่อเราไปดู * ห้อยท้าย เราอาจจะเจอข้อความประมาณว่า สำหรับแอร์ขนาด...บีทียู เท่านั้น เป็นต้นครับ

สรุปซื้อแอร์เบอร์ 5 พอไหม สมัยนี้เบอร์ 5 เฉยๆ กลายเป็นมาตรฐานเริ่มต้นแล้วครับ ถ้าท่านต้องการแอร์โดยความต้องการคือเน้นการประหยัดพลังงาน แนะนำให้มองหาฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 ที่ติดดาว ยิ่งดาวเยอะยิ่งดีครับ ทั้งนี้กรณีแอร์ขนาดใหญ่ที่ใช้ในอุตสาหกรรมไม่ต้องพูดถึงติดดาวเลยเพราะแทบจะเป็นไปไม่ได้ที่จะทำให้ประหยัดไฟเบอร์ 5 ได้ กรณีนี้เราอาจจะไม่เห็นฉลากประหยัดไฟติดมาเลยครับ

3. แอร์ กรองฝุ่น PM 2.5

กรองได้จริง ๆ ใช่ไหม

ตั้งแต่ปี 2563 เป็นต้นมา ประเทศไทยประสบกับปัญหาฝุ่น PM (Particulate matter) 2.5 อย่างมาก ทำให้ตลาดเครื่องฟอกอากาศเติบโตขึ้นเป็นเท่าตัว (อ่านเพิ่มอ้างอิง 2 ด้านล่าง) ทำให้ผู้ผลิตเครื่องปรับอากาศหลายเจ้าเริ่มนำ ฟิลเตอร์ที่มีความละเอียดมากขึ้นเข้ามาใช้งานกับผลิตภัณฑ์ของตนเองมากขึ้นเพื่อเพิ่มคุณสมบัติให้สินค้าของตน แต่...ประสิทธิภาพในการกรองเทียบกับขนาดของแผ่นกรองฝุ่นที่อยู่ในคอยล์เย็นของแอร์จะสามารถกรองได้เทียบเท่าแผ่นกรองฝุ่น PM 2.5 ที่อยู่ในเครื่องฟอกอากาศไหมก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง แต่ถ้าท่านไม่ได้มีแผนจะซื้อเครื่องฟอกอากาศ การเลือกซื้อแอร์ที่มาพร้อมกับแผ่นฟิลเตอร์ที่สามารถกรองฝุ่นอนุภาคขนาดเล็กได้ ก็ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีครับ

4. ใช้แอร์ระบบ inverter หรือ ธรรมดาดี

ทั้งสองระบบมีความเหมาะกับการใช้งานที่ต่างกันออกไป

ทั้งสองระบบมีความเหมาะกับการใช้งานที่ต่างกันออกไป โปรดดู แอร์ inverter ต่างกับ ระบบธรรมดายังไง ที่เราได้สรุปไว้ให้เพื่อประกอบการพิจารณาครับ

5. ซื้อแอร์ในห้างหรือนอกห้างดี

ไม่ว่าจะในห้างหรือนอกห้าง ตัวแอร์มาจากโรงงานผู้ผลิตเดียวกัน

ถ้าตอบแบบไม่เป็นกลางเลยก็คงต้องแนะนำให้ซื้อกับสยามเจริญแอร์ 🙂 แต่เรามาดูความแตกต่างของการซื้อแอร์ในห้าง-นอกห้างดูครับ เนื่องจากเราไม่ทราบว่าร้านแอร์อื่นมีการจัดการอย่างไร จึงใช้ สยามเจริญแอร์ เองเป็นเกณฑ์แทนร้านแอร์นอกห้างนะครับ เพราะฉนั้นข้อมูลด้านล่างจึงถือว่ามีความ bias (ไม่เป็นกลาง) ครับ

ซื้อแอร์ในห้างซื้อแอร์กับสยามเจริญแอร์
มีสินค้าตัวโชว์ให้ดูไม่มีสินค้าตัวโชว์
มีพนักงานแนะนำข้อมูลมีพนักงานแนะนำข้อมูล (แชทและโทร)
ไม่ bias ตามยี่ห้อ เพราะเราขายทุกยี่ห้อ
ชำระก่อน เต็มจำนวนเท่านั้นสามารถเลือกมัดจำก่อนและจ่ายครบ
เมื่องานเสร็จเรียบร้อยได้ หรือสามารถ
ชำระเต็มก่อนได้เพื่อความสะดวก
ราคาปกติราคาถูกกว่า
สามารถผ่อนชำระผ่านบัตรเครดิตได้สามารถผ่อนชำระผ่านบัตรเครดิตผ่านระบบออนไลน์
คิวติดตั้ง 1 - 14 วันคิวติดตั้ง 0-2 วัน
การรับประกันตามผู้ผลิตการรับประกันตามผู้ผลิต + รับประกันงานติดตั้ง
90 วัน โดยสยามเจริญแอร์
เป็นรูปแบบบริษัทออกใบกำกับภาษีได้เป็นรูปแบบบริษัทออกใบกำกับภาษีได้
เราไม่มีข้อมูลเรื่องการลดราคาราคาลดได้ตามปริมาณงาน
ซื้อแอร์ในห้างซื้อแอร์กับสยามเจริญแอร์
ตารางเปรียบเทียบซื้อแอร์ในห้างนอกห้าง

สรุปคร่าว ๆ ก็คือร้านนอกห้างจะมีราคาถูกกว่า นอกนั้นจะคล้ายกัน ในส่วนของสยามเจริญแอร์ เราจะมีบริการอื่น ๆ นอกเหนือจากการขายแอร์พร้อมติดตั้ง เช่น จัดทำใบเสนอราคา เข้าสำรวจหน้างาน ซ่อมแอร์ ล้างแอร์ และ อื่น ๆ อีกมากมาย โดยเราจะเน้นการติดต่อกับลูกค้าผ่านระบบออนไลน์ต่าง ๆ เช่น ไลน์, เฟสบุ๊คแชท, อีเมล ทำให้ประวัติการใช้บริการของลูกค้าถูกเก็บรักษาไว้ ลดขั้นตอนสอบถามที่อยู่ รูปแบบใบเสร็จ ข้อมูลการออกใบกำกับภาษี อำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าในการใช้บริการ และที่สำคัญ ลูกค้าไม่ต้องมาหาเรา เพราะเราจะไปหาท่านเอง

.

สยามเจริญแอร์ มุ่งมั่นที่จะดำเนินการผ่านระบบออนไลน์ ตาม 1 ใน 4 ภารกิจของเรา (อ่านเพิ่ม เน้นออนไลน์) และเราเชื่อว่าไม่ใช่ทุกคนที่สามารถใช้ระบบออนไลน์ได้อย่างชำนาญ เพราะฉนั้น ในทุกขั้นตอน เราจะมีพนักงาน (คนจริง ๆ ไม่ใช่บอท) คอยให้คำแนะนำตลอดครับ โดยถือคติว่าสำหรับลูกค้าแล้วทุกอย่างต้องง่ายที่สุด

6. แอร์ประกัน 10 ปี+ ดีจริงหรือ?

เชื่อว่าไม่เกิน 7 ปี ท่านก็เปลี่ยนแอร์แล้ว

หลาย ๆ ท่านอาจเคยเห็นแอร์ยี่ห้อที่มีระยะเวลารับประกันอย่างยาวนาน เช่น 10 ปี เป็นต้น โดยถ้าเราลองมองลึกลงไปและอ่านรายละเอียดดี ๆ จะพบว่าส่วนที่รับประกันนานนั้น ไม่ใช่คอยล์เย็น แต่เป็นตัว คอมเพรสเซอร์แอร์ ทั้งนั้น ในทางสถิติ (อย่างน้อยก็สถิติจากสยามเจริญแอร์) เราพบว่าใน 100 เคสของงานซ่อมแอร์เสียจะมีอยู่แค่ 2 - 3 เคสเท่านั้น ที่อาการเสียเกิดจาก คอมเพรสเซอร์แอร์ โดยที่เหลือทั้งหมดล้วนเกิดจากส่วนอื่น ๆ โดยเฉพาะจากอุปกรณ์ในคอยล์เย็นของแอร์ กล่าวอย่างตรงไปตรงมาก็คือประกันมีไว้ก็ดีกว่า อุ่นใจ แต่เราไม่ขอแนะนำให้ท่านใช้ระยะเวลารับประกัน คอมเพรสเซอร์แอร์ ที่ยาวนานมาก ๆ เป็นปัจจัยหลักในการตัดสินใจเลือกซื้อแอร์ครับ

.

ในความเป็นจริงแล้ว แอร์ หรือ เครื่องปรับอากาศ จัดเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านที่ถูกใช้งานมากเป็นอันดับต้น ๆ (รองจากตู้เย็น) จึงทำให้หลาย ๆ ท่าน ให้น้ำหนักกับการประหยัดพลังงานของแอร์มากกว่าปัจจัยอื่น ๆ พอสมควร และแอร์เป็นสินค้าที่มีรุ่นใหม่ ๆ ออกมาทุกปี ทำให้ตกรุ่นไวมาก และ ด้วยคุณสมบัติ + การประหยัดพลังงาน ของรุ่นใหม่ ๆ การเปลี่ยนแอร์ใหม่ก็ดูจะเป็นทางเลือกที่ดีและคุ้มค่ากว่าการใช้เครื่องปรับอากาศเดิมต่อไป เช่นลดค่าซ่อมแอร์ที่อาจจะต้องจ่ายในอนาคตและค่าไฟฟ้าส่วนต่างที่จะเกิดขึ้น โดยระยะเวลารับประกัน คอมเพรสเซอร์แอร์ ที่เราคิดว่าเหมาะสมคือไม่ควรน้อยกว่า 5 ปีครับ

7. สรุป

ยังมีอีกหลายปัจจัย

สรุป ปัจจัยในการเลือกซื้อแอร์ตัวหนึ่งที่เราอธิบายมาข้างต้น เป็นปัจจัยที่คนส่วนมากไม่ได้นึกถึง ทั้งนี้ ยังมีปัจจัยต่าง ๆ ที่จำเป็นอยู่ เช่น ขนาดบีทียูที่เหมาะสมกับขนาดห้อง ประเภทของแอร์ที่ควรเลือกใช้งาน (ติดผนัง ตั้งแขวน สี่ทิศทาง) และ อื่น ๆ เช่น การคำนวณค่าไฟแอร์ ซึ่งเราจะมาเขียนบทความเพื่อแบ่งปันความรู้ที่เรามีให้ทุกท่านทราบต่อไป

.

ช่วงหน้าร้อนนี้มูลค่าตลาดแอร์สูงขึ้นมาก ผู้ผลิตแอร์แต่ละเจ้าก็แข่งกันลงโปรโมชั่น เพื่อดึงกลุ่มผู้ใช้ใหม่ ๆ กันมากขึ้น โดยมี นวัตกรรมและโปรโมชั่นต่าง ๆ เป็นขุนพลนำทัพเข้าไปแข่งในสงครามการค้านี้ เช่น แอร์ไดกิ้นเปิดตัวนวัตกรรมแอร์ฆ่าเชื้อไวรัส แอร์มิตซูบิชิเปิดนวัตกรรมระบบเซ็นเซอร์ด้วยตา ไฮเออร์ที่ยอดขายมาแรงเปิดตัวระบบตรวจจับและกรองฝุ่น pm 2.5 และมีช่องระบายอากาศจำนวนมาก รวมถึงการใช้นักแสดงดัง ๆ เข้ามาเป็นพรีเซ็นเตอร์สินค้า ซึ่งก็ถือว่าเป็นเรื่องปกติของการแข่งขัน

.

แอร์ยี่ห้อต่าง ๆ ในตลาดปัจจุบันมีคุณสมบัติต่าง ๆ มากมาย ซึ่งก็ถือเป็นเรื่องปกติของเทคโนโลยี เช่นปัจจุบันเทคโนโลยี (IoT - Internet of Things) ได้เข้ามามีบทบาทสำคัญต่อเรามากขึ้น จึงทำให้เราได้เห็นอุปกรณ์ต่าง ๆ ในบ้าน ที่สามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ ซึ่งแอร์ก็หนีไม่พ้นเช่นกัน แอร์ต่อ Wi-Fi ไม่ได้ถือว่าเป็นเรื่องใหม่แล้วในปัจจุบัน ท่านสามารถปิด - เปิด แอร์ได้จากระยะไกลเช่นขณะเดินทางกลับบ้านพอถึงบ้านแอร์ก็เย็นทันที หรือกรณีลืมปิดแอร์ก็สามารถสั่งปิดได้จากข้างนอกบ้านเป็นต้น

.

ไม่ว่าผู้ผลิตจะแข่งกันอย่างไรก็ตาม ประโยชน์ก็ตกสู่ผู้บริโภค

สยามเจริญแอร์เป็นตัวแทนจำหน่ายแอร์ยี่ห้อต่าง ๆ (ขายแอร์พร้อมติดตั้ง) เราเชื่อว่าแอร์แต่ละยี่ห้อนั้นจะมีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันไป เพราะจากประสบการณ์ของเรา เราเคยเจอทั้งแอร์ยี่ห้อที่ไม่ติดตลาด คนไม่ค่อยรู้จัก ที่สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพตลอดอายุการใช้งาน และเคยเจอแอร์ยี่ห้อติดตลาดที่มีอาการแอร์เสียหลังหมดประกันก็มีครับ เพราะฉนั้นหากท่านกำลังมองหาแอร์เครื่องใหม่สักเครื่อง และยังไม่แน่ใจว่าจะซื้อแอร์ยี่ห้อไหนดี โปรดบอกความต้องการและรูปแบบห้องที่ท่านจะเอาไปใช้ให้เราทราบ แล้วเราจะนำเสนอข้อมูลเพื่อให้ท่านตัดสินใจครับ

ขอบคุณครับ

มองหาแอร์ใหม่พร้อมติดตั้งราคาไม่แพง?

เราจำหน่ายแอร์พร้อมติดตั้งทุกยี่ห้อ ใหม่แกะกล่อง มีใบรับประกันจากผู้ผลิต รับประกันราคาคุ้มค่า สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม โปรดเยี่ยมชมหน้าสินค้าของเรา

อ้างอิง 1 ฉลากเบอร์ 5 ติดดาว จาก กฟผ.

อ้างอิง 2 เครื่องฟอกอากาศ โต 200%

เขียนและเรียบเรียงโดย สยามเจริญแอร์

สยามเจริญแอร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านแอร์ โดยทีมช่างแอร์ชำนาญงาน เราขายแอร์พร้อมติดตั้งทุกประเภท บริการด้านแอร์ทุกรูปแบบ ล้างแอร์ ซ่อมแอร์ ติดตั้งแอร์ย้ายแอร์ ราคาถูก!

pencilusercartpushpinbullhornmagnifiercross