บริการเขตกรุงเทพและปริมณฑล 
ติดต่อสอบถาม 0819177884 หรือไลน์ @scair 

แอร์ไม่เย็น? รู้จัก 5 ปัญหาที่ทำให้แอร์ออกแต่ลม

หมวดหมู่ : 
แอร์ไม่เย็น

ประเทศไทยเป็นเมืองร้อน ผมเชื่อว่าหลายคนทำงานกลับบ้านมาเหนื่อย ๆ ก็อยากจะนอนตากแอร์ฉ่ำ ๆ กันใช่ไหมครับ แต่ว่าเปิดเป็นชั่วโมงแล้วแอร์ก็ไม่เย็นสักที ลองเอามือไปอัง ๆ ดู ลมที่ออกมาก็ไม่มีความเย็นเลย เคยสงสัยไหมครับว่าเกิดจากอะไร มาดู 5 สาเหตุที่ทำให้แอร์ท่านไม่เย็นจนน่าหงุดหงิดกันดีกว่า ก่อนอื่นมารู้จักส่วนประกอบคร่าว ๆ ของเครื่องปรับอากาศกันครับ

แอร์ทำงานอย่างไร

ความรู้แอร์ 101


เครื่องปรับอากาศแบ่งเป็น 2 ส่วนครับ คือ ส่วนที่อยู่ในบ้านและส่วนที่อยู่นอกบ้าน ส่วนในบ้านภาษาช่างเรียกคอยล์เย็นครับ ใช้ดูดความร้อนภายในห้องโดยน้ำยาแอร์วิ่งผ่านท่อไปที่ส่วนนอกบ้าน หรือที่เรียกว่าคอยล์ร้อน ซึ่งเป็นตัวระบายความร้อนออกจากน้ำยาแอร์ครับ หลังจากนั้นก็ย้อนกลับมาส่งลมเย็นๆ ให้พวกเรา ถ้านึกภาพไม่ออก ให้นึกถึงภาพตัวเครื่องแอร์ในห้อง กับกล่องที่มีพัดลมระบายอากาศนอกอาคารครับ

5 ปัญหาที่ทำให้แอร์ไม่เย็น

รวม 5 สาเหตุยอดฮิต

1. ฟิลเตอร์สกปรก

แผ่นกรองอากาศสกปรกเป็นสาเหตุที่เจอได้บ่อยที่สุด เวลาที่ฝุ่นหรือสิ่งสกปรกอื่น ๆ เกาะสะสมบนฟิลเตอร์มากขึ้นเรื่อย ๆ จนอุดตันทำให้ลมระบายยาก ยังทำให้เกิดปัญหาอื่น ๆ ตามมานอกจากแอร์ไม่เย็นด้วย เช่น ส่งผลกับเทอร์โมสตัด (ตัวควบคุมอุณหภูมิภายในเครื่องปรับอากาศ) ท่อลมตัน คอยล์เย็นมีน้ำแข็งเกาะกันไม่ให้ความเย็นออกมาได้ อาจจะมีปัญหาน้ำหยดต่ออีกต่างหาก ฟิลเตอร์สกปรกก็ควรล้างแอร์ โดยปกติแล้ว หากท่านเปิดแอร์วันละ 8-12 ชั่วโมง ควรจะล้างแอร์ทุก 6 เดือนครับ


2. คอมเพลสเซอร์ไม่ทำงาน
คอมเพลสเซอร์เป็นหัวใจของเครื่องปรับอากาศครับ มีหน้าที่อัดน้ำยาแอร์ไปตามท่อทองแดงไปที่คอยล์ร้อนเพื่อดึงความร้อนออกผ่านพัดลมระบายอากาศ ถ้าคอมเพลสเซอร์ไม่ทำงาน ก็ไม่มีตัวคอยช่วยดึงความร้อนออก แอร์ก็ไม่มีทางเย็นแน่ ๆ ถึงพัดลมระบายยังหมุนอยู่ก็ตาม สาเหตุคอมเพลสเซอร์ไม่ทำงานอาจมาจากแอร์บางรุ่นที่ปิดการทำงานเมื่อไฟตก สับเบรกเกอร์ก็หาย แต่ถ้าไม่ใช่ ต้องเรียกช่างเปลี่ยนอะไหล่บางตัวหรือยกเครื่องคอมเพลสเซอร์ใหม่ครับ


3. น้ำยาแอร์รั่ว
เวลาน้ำยาแอร์รั่วจะเป็นคราบน้ำมันลื่น ๆ แถว ๆ จุดรั่วซึม ปกติน้ำยาแอร์มีโอกาสรั่วซึมได้หลายจุดเลย โดยเฉพาะแอร์รุ่นเก่า สาเหตุก็หลากหลาย อาจจะเริ่มจากการติดตั้งแอร์ที่ไม่ได้มาตราฐาน แรงดันน้ำยาภายในระบบ เป็นต้น ถ้าเติมน้ำยาแอร์อย่างเดียว แรก ๆ ก็เย็น แต่ไม่กี่เดือนก็กลับมาออกแต่ลมอีก ต้องเชื่อมอุดรอยรั่วถึงจะหาย แต่ถ้าเป็นจุดที่สังเกตยาก ต้องไล่เช็กทีละจุดครับ

4. BTU แอร์ไม่เหมาะกับขนาดห้อง
สาเหตุนี้อาจต้องย้อนกลับไปถึงตอนติดตั้งแอร์กันเลย แอร์แต่ละตัวมีพลังสร้างความเย็นไม่เท่ากัน แอร์บางรุ่นมี BTU สูงเหมาะกับห้องกว้าง ๆ หลายตารางเมตร แอร์บางรุ่นมี BTU ต่ำลงมาหน่อยก็เหมาะกับห้องกะทัดรัด การติดตั้งแอร์ที่ไม่เหมาะกับขนาดห้องทำให้แอร์เย็นไม่ทั่วถึงได้ครับ
“อ้าว… ถ้าแบบนี้ ติดตั้งแอร์ตัวใหญ่ ๆ ตั้งแต่แรกก็จบแล้วสิ” ผมรู้ว่าความคิดนี้แว่บเข้ามาในหัวใช่ไหมครับ แต่ว่าการติดตั้งแอร์ที่ BTU สูงเกินขนาดห้องไม่ดีหรอกครับ คอมเพลสเซอร์จะตัดบ่อย ยังไม่ทันเย็นก็ตัดแล้ว (นึกถึงเสียงเครื่องยนต์ติดแล้วดับบ่อย ๆ ดูครับ น่ารำคาญใช่ไหม) และการสตาร์ทเครื่องปรับอากาศใหม่กินพลังงานมากกว่าการทำงานไปเรื่อย ๆ ดังนั้นค่าไฟจะสูงกว่าที่ควรเป็นแน่นอน ส่วนถ้า BTU ต่ำเกินไป คอมเพรสเซอร์ก็จะทำงานตลอดเวลา เพราะความเย็นห้องไม่ได้ตามอุณหภูมิที่ตั้งไว้ แอร์ทำงานหนัก ลดอายุการใช้งานก็ลด โอกาสแอร์พังตามมาเห็น ๆ
นอกจากนี้ยังรวมไปถึงการติดตั้งในจุดที่มีสิ่งกีดขวางทางลมด้วยนะครับ ถึงจะคำนวนขนาด BTU มาเป๊ะปังแค่ไหน ถ้ามีอะไรขวางก็จบ แอร์ทำงานหนักยังไงก็เย็นไม่ทั่วถึง


5. เปิดโหมดพัดลม
คนเราพลาดกันได้เสมอครับ! ลองหยิบรีโมตแอร์มาเช็กสักหน่อยว่าคุณเผลอไปเปิดโหมดพัดลมไว้หรือเปล่า จริง ๆ โหมดพัดลมไม่ใช่ไร้ประโยชน์นะครับ โหมดพัดลมช่วยลดกลิ่นอับจากแอร์ได้ ยืดอายุการใช้งานของคอยล์เย็นเพราะช่วยขับความชื้นสะสมข้างใน ทำให้คอยล์เย็นทำงานไม่หนักมากครับ แต่โหมดพัดลมช่วยขับเหงื่อจากตัวเจ้าของไม่ได้เลย เผลอไปโดนทีไร รู้ตัวอีกทีก็เหงื่อซกแล้ว ฉะนั้น ลองเช็กกันก่อนนะครับ แต่ถ้าเช็กแล้วก็เปิดโหมดทำความเย็นปกติ ไม่แน่ใจว่าแอร์ไม่เย็นเพราะสาเหตุอื่นหรือเปล่า แบบนี้ปรึกษาสยามเจริญแอร์ได้นะครับ 😀 ยินดีให้บริการมาก ๆ เลยครับ!

สรุปสาเหตุแอร์ไม่เย็น

อาจจะเพราะไม่ได้ล้างแอร์มานาน หรือมาจากการติดตั้ง


สาเหตุใหญ่ ๆ อย่างฟิลเตอร์สกปรกเกิดจากการไม่ได้ล้างแอร์ครับ รองลงมาเช่นมาก็ต้องย้อนไปถึงการติดต่อเลยว่ามีติดตั้งมีปัญหาหรือเปล่า เชื่อมท่อต่อแน่นไหม ติดตั้งในจุดที่เหมาะสมหรือเปล่า นอกจากนี้ยังมีเรื่องอายุการใช้งานของแอร์ด้วย แอร์เก่ามักมีปัญหาหลายอย่างนอกจากแค่แอร์ไม่เย็นครับ เช่น น้ำหยด เสียงดัง กินไฟ มีกลิ่นเหม็น เป็นต้นครับ ทางที่ดีอย่าเพิ่งแงะฝาครอบแอร์เอง มาปรึกษาผู้เชี่ยวชาญจะดีกว่านะครับ

คำนวนค่าใช้จ่าย

ล้างแอร์ติดพนังเริ่มต้นที่ 550 บาท


ตามปกติแล้วสยามเจิญแอร์จะคำนวนค่าใช้จ่ายให้ลูกค้าจากการดูหน้างานเป็นหลัก โดยค่าบริการล้างแอร์บ้านติดผนังเริ่มต้นที่ 550 บาทครับ จัดเต็มทุกส่วนตั้งแต่คอยล์เย็น คอยล์ร้อน อัดน้ำแรงดันสูงทะลวงท่อน้ำทิ้ง เช็ดส่วนประกอบสะอาดหมดจด คุ้มค่าแน่นอน มีการเก็บหน้างานไม่ให้ห้องสกปรกเลอะเทอะหลังจากล้างแอร์เสร็จ และเรายังประกันคุณภาพสูงสุด 30 วันหลังล้างเสร็จด้วยนะครับ สยามเจริญแอร์ยินดีให้บริการครอบคลุมเขตกรุงเทพและปริมณฑล สำหรับการบริการอื่น ๆ เช่น การซ่อมบำรุง และติดตั้ง ค่าใช้จ่ายเริ่มต้นที่ 1000 บาทครับ หากสนใจข้อมูลเพิ่มเติมหรือต้องการปรึกษา โทร 081-917-7884 หรือแอดไลน์ @scair ได้เลยครับ (มีตัว @) ดูช่องทางติดต่ออื่น ๆ

มองหาแอร์ใหม่พร้อมติดตั้งราคาไม่แพง?

เราจำหน่ายแอร์พร้อมติดตั้งทุกยี่ห้อ ใหม่แกะกล่อง มีใบรับประกันจากผู้ผลิต รับประกันราคาคุ้มค่า สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม โปรดเยี่ยมชมหน้าสินค้าของเรา
เขียนและเรียบเรียงโดย สยามเจริญแอร์

สยามเจริญแอร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านแอร์ โดยทีมช่างแอร์ชำนาญงาน เราขายแอร์พร้อมติดตั้งทุกประเภท บริการด้านแอร์ทุกรูปแบบ ล้างแอร์ ซ่อมแอร์ ติดตั้งแอร์ย้ายแอร์ ราคาถูก!

pencilusercartpushpinbullhornmagnifiercross