บริการเขตกรุงเทพและปริมณฑล 
ติดต่อสอบถาม 0819177884 หรือไลน์ @scair 

น้ำแอร์หยดสาเหตุและค่าบริการ

หมวดหมู่ : 
ปัญหาน้ำแอร์หยดและค่าบริการ

สวัสดีลูกค้าสยามเจริญแอร์และผู้อ่านทุกท่านครับ สาเหตุและปัญหาๆหนึ่งของแอร์ที่สร้างความรำคาญให้คุณลูกค้ากันอยู่ตลอดเวลา หนึ่งในนั้นคงหนีไม่พ้นปัญหาน้ำแอร์หยด ซึ่งน้ำแอร์หยดนั้นมีสาเหตุหลายอย่างตั้งแต่ แอร์ไม่ได้ล้างนาน แอร์ติดไม่ได้ระดับ หรือการเสื่อมสภาพของยางซีลขอบแอร์ครับ ในบทความนี้เราจะมาอธิบายถึงสาเหตุและการแก้ปัญหาแอร์น้ำหยดกัน

-------

โดยอาการของน้ำแอร์หยดจะเกิดขึ้นบริเวณ คอยล์เย็น (ตัวที่อยู่ในอาคาร) ของตัวแอร์ นั้นมีสาเหตุมากมายทั้ง 5 เรื่องด้วยกัน (ข้อมูลอ้างอิงจาก gacservices.com)

โดยหลักๆจะมี ถาดรองน้ำทิ้งเสื่อมสภาพ ท่อน้ำทิ้งอุดตัน การติดตั้งที่ผิดมาตรฐาน อากาศนอกบ้านหนาวกว่าภายในบ้าน การตั้งอุณหภูมิที่เย็นเกินไป แต่สาเหตุหลักๆที่ทางสยามเจริญแอร์เจอเวลาไปให้บริการลูกค้าของเราจะมีอยู่ 2 ประการ ตามรายละเอียดที่เรากำลังจะอธิบายด้านล่างนี้ครับ

สาเหตุที่ 1 น้ำแอร์หยด เพราะแอร์ไม่ได้ล้างนาน

ฝุ่นสะสมไปอุดตันท่อน้ำทิ้งทำให้น้ำไม่สามารถระบายออกได้

แอร์ที่ไม่ได้ถูกล้างมานานจะมีฝุ่นและสิ่งสกปรกต่างๆเข้าไปสะสมในตัวแอร์ และเมื่อฝุ่นสะสมจำนวนเยอะมากขึ้นก็จะอุดตันท่อน้ำทิ้งและปิดทางไหลของน้ำทิ้ง (เมื่อแอร์ทำงานจะมีน้ำหยดออกตามท่อน้ำทิ้งเป็นเรื่องปกติของกระบวนการทำงานระบบปรับอากาศ) ทีนี้เมื่อท่อน้ำทิ้งอุดตัน น้ำที่หยดลงถาดน้ำทิ้งก็ไม่สามารถระบายออกได้ตามปกติ สิ่งที่ตามมาก็คือปัญหาแอร์น้ำหยดหรือลูกค้าบางท่านเรียกว่าแอร์น้ำตกที่น่ารำคาญใจนั่นเอง

-------

ปัญหาน้ำแอร์หยดที่เกิดขึ้นจากการอุดตันของฝุ่นบริเวณท่อน้ำทิ้งที่จริงแล้วแก้ไขได้ง่าย วิธีแก้ก็คือการล้างแอร์ การล้างแอร์ที่มีมาตรฐานคือโดยทุกครั้งที่ช่างแอร์ให้บริการล้างแอร์ ช่างแอร์จะฉีดน้ำจากปั้มแรงดันสูงอัดเข้าไปในท่อน้ำทิ้งเพื่อเป็นการชำระล้างและไล่ฝุ่นที่ขวางทางน้ำทิ้งออกไป เพียงเท่านี้ปัญหาน้ำแอร์หยดก็จะหายไปครับ ส่วนมาก ลูกค้าที่ล้างแอร์อยู่สม่ำเสมอมักจะไม่มีปัญหานี้มากวนใจ

-------

หากท่านกำลังประสบพบเจอกับปัญหาน้ำแอร์หยด (หรือน้ำรั่วออกจากคอยล์เย็นตัวแอร์ หรือปัญหาอื่นๆ) และท่านไม่ได้ล้างแอร์เป็นเวลานาน ก็อย่าลืมเรียกช่างมาล้างแอร์นะครับ โดยเวลาเฉลี่ยที่ควรล้างแอร์สำหรับการเปิดใช้งานปกติ วันละ 8-12 ชั่วโมง อยู่ที่ 6 เดือน/ครั้ง แล้วปัญหาน้ำแอร์หยดก็จะไม่มารบกวนจิตใจของท่าน

ทั้งนี้ทั้งนั้น ใบบางกรณี การล้างแอร์ ก็ไม่ได้ช่วยให้ปัญหาน้ำแอร์หยดหายไปโดยสมบูรณ์ ซึ่งเราต้องไปดูในสาเหตุต่อมาด้านล่างครับ

สาเหตุที่ 2 น้ำแอร์หยด เพราะการติดตั้งที่ไม่ได้มาตรฐาน

ติดตั้งไม่ได้ระดับ เอียงผิดองศา น้ำทิ้งไม่สามารถไหลออกได้

กรณีนี้เป็นปัญหาที่ไม่สามารถแก้ให้หายถาวรได้ด้วยการล้างแอร์ กล่าวคือเมื่อคุณลูกค้าล้างแอร์ ปัญหาน้ำแอร์หยดก็อาจจะหายไปประมาณ 1-4 เดือน แล้วก็จะกลับมารังควานใจคุณลูกค้าอีกครั้ง โดยสาเหตุของปัญหานี้จริงๆแล้วต้องย้อนกลับไปตั้งแต่ตอนที่ช่างติดตั้งแอร์ หากผู้ที่ทำการติดตั้งแอร์เน้นความสวยงามมากเกินไป เช่น เพดานเอียงไม่ได้ระดับและอยากให้แอร์เอียงตามเพดานเพื่อความสวยงาม แต่ไม่ได้อ้างอิงจากเครื่องมือวัดระดับน้ำและเอียงแอร์ไปทางท่อน้ำทิ้งเล็กน้อยอย่างที่ควรจะเป็น ก็จะเกิดปัญหาน้ำแอร์หยดอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ วิธีแก้ไขอย่างถาวรสามารถทำได้ดังนี้ครับ

แก้ "น้ำแอร์หยด" โดยการสอดวัสดุด้านหลังแอร์

กรณีนี้หากแอร์เอียงไม่ได้ระดับเพียงเล็กน้อยก็อาจจะแก้ปัญหาได้ ทั้งนี้ คุณลูกค้าไม่ควรทำด้วยตัวเอง เนื่องจากการขยับที่ผิดวิธีอาจจะสร้างความเสียหายให้แก่เครื่องปรับอากาศของคุณลูกค้าได้ เช่น ท่อทองแดงเกิดความเสียหายจนเกิดปัญหาใหม่คือแอร์รั่ว หรือกรอบพลาสติกของแอร์หัก บิ่น โปรดติดต่อเราเพื่อให้ช่างไปดูอาการตามหน้างาน แล้วเราจะแก้ปัญหาให้คุณลูกค้าเองด้วยความยินดี

แก้ "น้ำแอร์หยด" โดยการเจาะเพลทเหล็กด้านหลังใหม่

หากวิธีแรกไม่สามารถแก้ปัญหาได้ วิธีที่ได้ผลที่สุดก็คือการถอดคอยล์เย็นแอร์และติดตั้งใหม่เพื่อให้ได้ระดับที่ถูกต้อง บางที่ในภาษาช่างจะเรียกการกระทำแบบนี้ว่า ตัดล้าง ซึ่งจะมีค่าบริการอยู่ที่ประมาณ 1200-2000 บาท ขึ้นอยู่กลับขนาดแอร์ ทั้งนี้โปรดติดต่อสยามเจริญแอร์เพื่อให้เราส่งทีมช่างไปวิเคราะห์สถานการณ์หน้างานอีกทีว่าวิธีสอดวัสดุที่กล่าวมาสามารถช่วยคุณลูกค้าแก้ปัญหาได้แล้วหรือไม่ครับ

น้ำแอร์หยดอันตรายไหม

ไม่อันตราย แต่ก่อให้เกิดความรำคาญและอาจทำความเสียหายให้อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าได้

ปัญหาแอร์น้ำหยดหรือน้ำแอร์หยดหรือแอร์น้ำรั่วนั้นจะส่งผลเสียต่อแอร์ในระยะยาว เช่นอุปกรณ์เสื่อมสภาพ สนิม หรือเป็นที่สะสมของเชื้อโรคต่างๆ และเป็นอันตรายต่อเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นที่อยู่ใต้แอร์ (เช่นทีวีที่คุณลูกค้านิยมนำมาตั้งไว้ด้านล่างแอร์) หากน้ำที่รั่วออกมามีปริมาณมากก็จะมีโอกาสไปโดนทีวีหรือเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆของท่านซึ่งจะทำให้เกิดความเสียหายได้ และที่สำคัญที่สุดเลยก็คือมันน่ารำคาญและสร้างความหงุดหงิดให้กับช่วงเวลาพักผ่อนอันแสนมีค่าของเรา

น้ำแอร์หยด สยามเจริญแอร์ก็แก้ปัญหาได้นะ

ราคาคุ้มค่า แก้หายแน่นอน มีรับประกัน

ขออนุญาตขายของนะครับ 😀 สยามเจริญแอร์เราจำหน่ายและให้บริการด้านเครื่องปรับอากาศทุกประเภท รวมถึงการแก้ปัญหาน้ำแอร์หยด โดยหลักการทำงานของเราคือเราจะพิจารณาจากหน้างานเป็นหลัก หากพิจารณาแล้วว่าที่น้ำหยดนั้นเกิดจากแอร์ไม่ได้ล้างนาน เราก็มีบริการล้างแอร์ที่ได้มาตรฐานที่มีการฉีดน้ำไล่สิ่งอุดตันออกจากท่อน้ำทิ้ง แต่หากวิเคราะห์หน้างานแล้วพบว่าเกิดจากการติดตั้ง หากคุณลูกค้าติดตั้งแอร์กับเรา เราจะแก้ไขให้ท่านโดยไม่มีค่าใช้จ่าย (รับประกันการติดตั้งนานถึง 90 วันนับจากการติดตั้งแอร์เสร็จสิ้นครับ) หรือหากคุณลูกค้าไม่ได้ติดตั้งแอร์กับเรา เราก็มีบริการแก้ไข/ปรับระดับแอร์ให้ท่านครับ

-------

กรณีล้างแอร์ ถ้าหากคุณลูกค้าไม่อยากเสียเวลาติดต่อช่างหรือนัดคิวช่างทุกครั้ง สามารถแจ้งให้เราทราบหรือจองคิวล่วงหน้าได้ โดยเมื่อถึงเวลาล้างแอร์ทุกครั้ง (ทุกๆ 6 เดือน) เราจะติดต่อและหาคุณลูกค้าเวลาที่ท่านสะดวกเพื่อนัดคิวเข้าไปบริการเอง หมดปัญหาการหาช่างแอร์และการลืมล้างแอร์ ยืดอายุการใช้งานเครื่องปรับอากาศ ได้รับอากาศบริสุทธิ์และลดค่าไฟจากการทำงานหนักของแอร์ได้ด้วยนะครับ หากท่านไม่สะดวกติดต่อเรา โปรดฝากข้อมูลให้เราติดต่อคุณลูกค้าเองได้ที่ ติดต่อเรา ครับ

-------

สยามเจริญแอร์ (เกี่ยวกับเรา) มุ่งเน้นหัวใจบริการ เอาใจลูกค้ามาใส่ใจเรา พัฒนาการบริการให้เกิดความประทับใจสูงสุด หากคุณลูกค้ามีข้อเสนอแนะนำหรือติเตียนการบริการ ขอความกรุณาโปรดแจ้งให้เราทราบเพื่อปรับปรุงแก้ไขและทำการชดเชยในด้านต่างๆที่เหมาะสมครับ

สรุปน้ำแอร์หยดแบบสั้นๆ

น้ำแอร์หยด วิธีแก้เบื้องต้น 

  • สาเหตุ ท่อน้ำทิ้งอุดตัน วิธีแก้ ล้างแอร์ (เริ่ม 500-950 บาท) ฝุ่นเยอะมากก็ถอดล้างหรือตัดล้าง (1200-1800 บาท)
  • สาเหตุ การติดตั้งที่ผิดมาตรฐาน วิธีแก้ ปรับระดับการติดตั้งใหม่ (1500-3000 บาท) ราคาจะแล้วแต่สภาพหน้างานแต่จะถูกกว่าการติดตั้งแอร์ใหม่ทั้งชุดหากไม่ได้ย้ายตำแหน่งคอยล์ร้อน (ตัวใหญ่ๆที่อยู่นอกอาคาร) ครับ 
  • สาเหตุ ถาดรองน้ำทิ้งเสื่อมสภาพ วิธีแก้ ซีลถาดรองน้ำทิ้งเพิ่ม (ปิดขอบยางที่เสื่อมสภาพ) แต่ทั้งนี้ก็ต้องดูรุ่นของแอร์ด้วยเพราะแต่ละรุ่นดีไซต์ออกมามีความแตกต่างกัน
สาเหตุวิธีแก้ราคาเริ่มต้น
ท่อน้ำทิ้งตันล้างแอร์500
ติดตั้งผิดระดับปรับระดับ1,500
ถาดรองน้ำเสื่อมซีลถาด1,000

ท่านสามารถ ติดต่อเรา หรือ สอบถามราคา เราได้ตลอดเวลา

ขอบคุณมากครับ 🙂

มองหาแอร์ใหม่พร้อมติดตั้งราคาไม่แพง?

เราจำหน่ายแอร์พร้อมติดตั้งทุกยี่ห้อ ใหม่แกะกล่อง มีใบรับประกันจากผู้ผลิต รับประกันราคาคุ้มค่า สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม โปรดเยี่ยมชมหน้าสินค้าของเรา
เขียนและเรียบเรียงโดย สยามเจริญแอร์

สยามเจริญแอร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านแอร์ โดยทีมช่างแอร์ชำนาญงาน เราขายแอร์พร้อมติดตั้งทุกประเภท บริการด้านแอร์ทุกรูปแบบ ล้างแอร์ ซ่อมแอร์ ติดตั้งแอร์ย้ายแอร์ ราคาถูก!

pencilusercartpushpinbullhornmagnifiercross